Header Ads

dat-mon-deliverynow

TRÉ-Món ngon không thể bỏ lỡ của đất BÌNH ĐỊNH

Chỉ cần một khoanh tré thêm chai Thứ lúa hạt lớn Bầu Đá trứ danh, vầy là hồi ăn nhậu đã xôm tụ đến tận đêm chưa vạc cuộc. Ví như khách khứa lạ về trên con đường phân biệt với tỉnh lộ 1A, ngang qua đông Bình Đình, rắn chắc sẽ rất ngạc nhiên bởi chưng những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu được treo lủng lẳng ở danh thiếp tiệm rìa đường. Những chiếc tông thanh hao ấy Ấy là “Tré” – một món chén đặc sản của nườm nượp tỉnh vùng Trung, đặc biệt là Bình Định. 

TRÉ-Món ngon không thể bỏ lỡ của đất BÌNH ĐỊNH

Vật liệu để làm nên món tré nức danh đều là những nguyên liệu việc quen thuộc của địa phương:  thịt tai lợn, thịt đầu lợn , thịt ba rọi đồng với gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. 
Thịt lợn nổi trần qua do đất sôi rồi om sòm trong nước lạnh đặt thịt giòn và cóc bị dính dáng , dùng dao xắt lẹ tay, sau thời gian ấy nêm nếm  gia vị muối , tiêu tặng vừa miệng ăn. Trộn thịt với riềng , tỏi đã thái mỏng , thính gạo thoả đặng giã nhỏ với nhau cho đều. 
Xem thêm: Địa chỉ ăn topokki ngon ở Sài Gòn
                   Đặt bàn ở làng cua đồng để thưởng thức món ăn ngon 
                   Những địa chỉ bánh canh ở đâu ngon ở Sài Gòn
Tiếp tới là khâu gói tré , một mắt xích rất kì công và quan yếu đặt  gây nên một bánh tré ngon. Trải lá chuối ra , lá ổi non rửa sạch , xếp phẳng là lên trên và kinh qua đều hổ lốn tré vừa đủ lên trên , và cuốn Đã biếu thực chặt chẽ , chắc tay.  Sau thời gian ấy  tré xuể khoác bên ngoài  lóng “áo” rơm lúa mới mau , bó chặt chịa hai đầu văn bằng lạt.  Nhờ Tám loại âm thanh: kim gói công lao này khiến cho món tré Bình Định có thể đặt đặng lâu trong suốt Đông ngày.


Tré đặng ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 đến 3 Tám chữ sẽ tự chín , các gia vị sẽ ngấm đều vào nhau để tạo Cần phải hương vị đặc thù của món ăn. 

Khi măm , người ta sẽ lột tré ra , dùng tăm đánh tơi các miếng thịt với nhau , rồi bày trên đĩa. Món ni có xác xuất cuốn với  bánh đa và  rau sống ( húng láng , dưa chuột , chuối chát…), đồ chua ( đu đủ , cà rốt thái sợi , củ kiệu… ) chấm nước mắm ớt tỏi hoặc tương ớt. 

Món Tré bình thường xuể dùng như món khai vị trong danh thiếp bữa tiệc. Khi xực tré Bình Định , vị giác và thính giác của bạn sẽ thắng đánh thức bởi vì vị ngọt , mặn , béo , chua , cay , chát và mùi hương đồng gió nội của rơm. 

Trong những ngày lễ Tết , đây là món ăn chẳng thể thiếu trong suốt mỗi gia đình người dân tây Võ , trên bàn thờ tổ tiên một nhà và trong suốt bữa nhậu hàng Tám chữ của dân bản địa 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn