Header Ads

dat-mon-deliverynow

Hương cốm Vòng Hà Nội nổi tiếng ai cũng biết

Hương cốm Vòng Hà Nội nổi tiếng ai cũng biết

Cứ việc mỗi độ thu đi Hà Nội lại nồng nàn hương cốm.  Kể từ dạo ấy cốm là loại quà độc nhất của Hà Nội và nổi đông đảo người dân thủ đô thương thích. Cốm mang trong suốt tôi mùi vị riêng của Hà Nội , Cần phải để đắm mình cốm cũng phải thực tinh tế. 

“Hà Nội mùa thu , mùa thu Hà Nội mùa khuơ sữa đi dứa từng cơn gió. Mùa cốm xanh đi thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa hè khóm bước chân qua…” , những câu ca của cố gắng nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã thay tặng lời chào sâu lắng , riêng biệt của mùa thu Hà Nội! 

Những câu ca du dương ấy như xoáy vào dạ ta nỗi nghen bâng khuâng đi mùa thu Hà Nội , đi khuơ sữa , về cơm nguội vàng , về cây lác lá đỏ và chẳng thể thiếu đó là hương cốm hăng nàn. 

Thu Hà Nội: nồng nàn hương cốm Vòng

Cốm xuể gói vào lá sen già ủ ấp hương hoa sen thuần khiết hoặc lá khoai ráy xanh mát , bóng nõn mỡ màng và bắt phẳng sợi rơm vàng óng. 
Cứ mỗi chừng thu đi Hà Nội lại nồng nàn hương cốm , biết bao lâu rồi cốm là loại quà tuốt tuột độc nhất của Hà Nội và thắng đông đảo người dân thủ đô thương thích. 

Cốm được làm từ lúa nếp đuối , ngon nhất là cốm làm từ nếp cái xuyến ngọc trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Và người làm cốm thường dụng lúa mùa vào khoảng cuối lề đường đầu thu ( cỡ rằm Tám chữ 7 đến hết Tám chữ 9 âm lịch ). Vào ngày 4 , Tám chữ 5 âm lịch có nơi như ở cánh đồng Gôi ( Xuân Thu ( vẳng , Từ Liêm , Hà Nội ) hử gặt lúa sớm Cần phải hỉ có cốm bán gọi là cốm chiêm.

 

Nằm ở bên Nam Hà Nội , làng Vòng thuộc hát tuồng Lễ Vọng , quận Cầu Giấy. Từ bao đời nay cốm làng Vòng hỉ nức tiếng khắp cả nước. Nói tới cốm Vòng phải là Loài cốm dẹt , màu xanh đuối làm từ nếp cái ngọc xuyến qua kỳ ùa sữa. Để tạo thành những hột cốm hấp dẫn phải qua dồi dào công đoạn. Khi vũ khí lúa hơi hoe đỏ vàng , chỉ mười ngày nữa là gặt rộ cũng là chập mạch người làng Vòng đi chọn hái từng bông dài , hột mẩy về tạo ra. Muốn cốm ngon thì phải kí lúa đúng lúc. Lúc già hột cốm cóc đang xanh , rắn và gãy nát. Lúa mát quá , hạt cốm bết vào vỏ trấu , nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và nện bình thường hôm đó. Rang lúa sao cho lỡ gió mà thành , hột cốm chín tới , cóc giòn mà tróc trấu là công đoạn khó nhất trong nghề đánh cốm. Giã cốm văn bằng loại cối riêng , nhịp chày nhè nhẹ , nhịp nhàng , đều đều và khoan thai như vậy cốm mới mịn và dẻo. 

Những gói cốm hấp dẫn, khác thường của mùa thu Hà Nội

Mang trong tao hương vị riêng của Hà Nội , Cần phải đặt hưởng thụ cốm cũng phải thực kỹ năng tuyệt vời. Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen thuần khiết hoặc lá khoai ráy xanh đuối , bóng nõn mỡ màng và bắt buộc kì sợi rơm vàng óng. 

Các bà , danh thiếp nạ bán cốm năng ăn bận theo lối xưa với khăn xếp , áo cánh cổ lá sen , gánh cặp thúng với một bó lợt bằng rơm nếp nhuộm u xanh ngắt lắp trên đầu quang gánh. Chiếc mẹt để úp trên một phía thúng xếp vài chiếc lá sen để gói cốm. Hình ảnh ấy dù rằng hỉ trở thành quá vãng Song vẫn mãi là hình ảnh xinh , ấu thơ và trong sạch của nghề cốm nói riêng và người Hà Nội nói chung. Giờ về qua các con phố của Hà Nội , đâu đấy thoảng trong suốt hơi gió cái hương thơm nhè nhẹ của Cốm. Hà Nội vào thu thật xinh , cảnh sắc không khí đều khiến người dân ta muốn đắm chìm , muốn thương yêu và muốn hòa mình cùng thiên nhiên huyền ảo. Thu Hà Nội với cảnh sắc vàng của lá , Hoa cây ấu của khoa và sắc xanh đuối của cốm hỉ tạo nên một bức tranh tuyệt xinh , gieo trong bụng người nhiều nỗi riêng bâng khuâng! 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn