Header Ads

dat-mon-deliverynow

Thơm ngon món canh CÁ LIỆT miền biển

Thơm ngon món canh CÁ LIỆT miền biển

Mỗi loại liệt có cái ngon riêng và cá đó có thể làm được tới mấy món nhưng nấu canh là nhất. 

"Ngọt thơm tô canh cá liệt 
Nấu cá liệt với thơm cà vẫn rất hạp" 

Chưa có năm nào biển cả mất mùa như năm nay. 

Cá liệt là gì?

Thông thường thì người dân miền biển có thói quen là sau tết rồi qua giêng cá mú cũng không rộ lắm bởi thời tiết vẫn chưa ổn định. Nhưng đã nửa tháng ba âm và biển êm, gió lặng như thế này mà những chuyến đi biển ngắn , những chuyến đi biển dài của ngư gia vẫn thất thường, thì thấy lo rồi. 


Ngày trước đồ biển ê hề, mấy bà nội trợ ưng bụng xiết bao vì đâu phải như tiền nhiều cho bán nhật chợ mà bữa cơm nhà luôn sản vật phong phú. Cũng ngày trước mâm ăn với thịt kho , thịt nấu canh rau củ , thịt xào...  Hay mắc mỏ , lại không tốt cho sức khỏe mà chắc gì đã ngon miệng cả nhà. Nhưng bây chừ , một bữa cơm toàn thịt như vậy chắc là sẽ rẻ hơn một mâm ăn với cá. 

Nấu canh cá liệt

Giả sử cá nấu canh, cá kho, cá chiên, cá xốt cà ... Mấy hôm nay, chợ đã có cá liệt và đây là thứ cá mà mọi người trong gia đình tôi rất thích. Cá liệt lớn có thể kể ra ở đây như: liệt búa , liệt nhớt , liệt chỉ vàng... Cá liệt nhỏ như: liệt ông già , liệt bầu , bại liệt bướm... Mỗi loại liệt có cái ngon riêng và cá đó có khả năng làm được tới mấy món nhưng nấu canh là nhất. Cá nhỏ , ngại xương nhiều có khả năng bằm nhuyễn nấu với khế hoặc lá giang. Nhưng nấu với thơm cà vẫn là rất hợp. 


Đây là món canh dễ làm. Vì có gì đâu! cốt tử là lựa mớ cá liệt cho thiệt tươi. Mà muốn vậy phải xem mặt cá, da cá. Mắt không đục đỏ, da sáng ánh là tốt rồi. Đem cá về làm sạch ướp chút mắm, hành, chi tiêu. Để một chặp thì nấu. 

Phải là cách nấu của người miền Trung , của dân Bình Định mới đúng kiểu.  Nghĩa là bắc nước, nấu sôi, thả cá, vớt bọt, nêm nếm rồi bỏ cà thơm. Khi đã tắt lửa mới bỏ hành ngò , không quên rắc thêm chút tiêu. Cá liệt nấu canh nước ngọt đến không ngờ. Là một vị ngọt rất khó tả. Có chút thanh lịch, có chút mặn mòi, Hơn nữa sự trợ giúp của cà của thơm càng làm Thêm lên vị đậm đà. 

Cách ăn cá liệt ngon

Khi ăn , những Nhà ở ngoài này thường vớt cá đã nấu ra cái đĩa nước mắm có xắt mấy lát ớt. Cá thấm thía , ngon lắm! Bữa cơm coi bộ hấp dẫn nhiều bởi thứ cá này.  Hiềm nghi , thử nhìn tô canh với sắc vàng của thơm , đỏ lựng của cà chua và xanh non của hành ngò. Nhìn đã thích ăn càng thích. Vẽ rồi gắp từng miếng cá trắng thơm và chan húp chén cơm ngọt lựng canh cá liệt , tôi luôn tự khen mình: Sao mà... khôn quá , khi chọn sống tại một thành thị có biển. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn