Header Ads

dat-mon-deliverynow

Tham quan nền ẩm thực Huế ở cung đình

Tham quan nền ẩm thực Huế ở cung đình

Một trong những hoạt động thu hút sự quan hoài thưởng lãm của nhiều nhà Học hỏi , người dân Huế và du khách trong dịp Festival Huế 2016 lần này đó là Cuộc trưng bày Bánh mứt Cung đình.  Nhiều công thức chế biến các món dằn bụng Hoàng cung thời xưa , tưởng chừng như đã thất truyền thì nay lại được tái hiện lại tại buổi triển lãm. 

Không gian ẩm thực Huế

Không gian Tả trà trong Cung Diên Thọ - nơi thưởng trà , dùng lót lòng , đợi chờ gặp mặt hoàng thái hậu triều Nguyễn xưa , Tại đây , lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng , cảm nhận nét tinh túy của nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế thời xưa qua bàn tay chế biến khéo léo những công thức gia truyền của hậu duệ Đội Thượng thiện Hồ Văn Tá triều vua Khải Định và Bảo Đại. Anh Nguyễn Hữu Hoàng – Người dân thành thị Huế chia sẻ , nhiều món bánh mứt chưa bao giờ mình được thấy.  Thật sự là trong cung cấm ngày xửa ngày xưa thì mới có mấy cái món này.  Nhưng mà nó bị thất truyền từ lâu rồi , vật phẩm trong cung đình ngày xửa ngày xưa thì không ai làm được , để cho công chúng được chiêm ngưỡng và am tường thêm , trong đó có cả tôi 

Các loại bánh ẩm thực Huế

Có 20 loại bánh mứt độc đáo được tìm thấy và Học hỏi từ bản ghi chép cổ gia truyền được các nghệ nhân giới thiệu đến Cuộc trưng bày chưng bày lần này như bánh hoa , bánh sâm , hoài sơn , … được Học hỏi và chế biến theo bộ sưu tập của các nhà Học hỏi ăn uống và bảo tàng cổ vật cung đình Huế Nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị vàng anh cho biết , chúng ta rất là thao thức mần răng để tìm hiểu lại , hồi phục lại ăn uống cung đình và cũng như mứt bánh của cung đình , dùng để tiến cúng ở trong các miếu điẹn , trong các dịp cúng bái và đặc biệt là trong các buổi ngự thiền và cũng như đãi trong những buổi quan hôn cung đình , khi tiếp đãi các ông đại thần , xứ thần. 

Triển lãm ẩm thực Huế

Buổi triển lãm đã khẳng định giá trị của ăn uống không chỉ thuần tuý là đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm đun nấu mà còn là văn hóa tinh thần mang nhiều tác phong triết lý , cảm biết cái đẹp sâu sắc và tinh tế. Đây cũng đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong việc tìm tòi , hồi phục những món ăn cung đình đã đi vào quên lãng; nâng tầm giá trị của kho tàng ẩm thực Huế - Việt Nam. 


  

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn