Header Ads

dat-mon-deliverynow

Những điều về ẩm thực Thái Lan mà có lẽ bạn sẽ thích

Những điều về ẩm thực Thái Lan mà có lẽ bạn sẽ thích

Một nền ẩm thực hấp dẫn là một trong những nhân tố quyết định cuốn hút du khách đến với vùng đất Thái Lan. Các món ăn Thái là tổng hòa của dược thảo , gia vị và thực phẩm tươi sống với những cách chế biết đặc biệt. Và mỗi món ăn đều tạo nên từ sự hòa trộn tinh tế của vị chua , cay , ngọt và đắng. 

Bữa ăn nơi giao tiếp thân tình của Quần chúng 

Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi tiếp xúc với nhau thân mật của công chúng. Trong bữa ăn , món ăn Ấy là cơm tẻ hoặc xôi , ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau , theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món súp , ca ri , các món hầm hoặc rán , salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm căn bản như nước mắm và ớt.  Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.


Đặc biệt , người Thái Lan coi thú ăn uống là cách tiêu khiển ưa chuộng nhất. Mỗi miền có một cách ăn và tạo ra món ăn riêng. Nói đến ẩm thực Thái Lan là nhắc đến 4 vùng miền ẩm thực khác biệt của Thái , mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống của họ.Ngoài ra cũng giống Việt Nam có ăn uống cung đình Huế , ở Thái Lan có ăn uống cung đình Xiêm , ban sơ chỉ dành cho hoàng tộc nay đã được ứng ụng rộng rãi. 

Gia vị và húng láng

Gia vị và rau thơm là nhân tố chính tạo nên nét đặc sắc của ẩm thực Thái Lan.  Hầu như  món ăn nào người Thái cũng cho gia vị và ớt là gia vị chủ đạo. Có một số món ăn cực kỳ cay nhưng cũng không phải món nào cũng cay cả , bởi thế khi đến Thái , nếu các bạn không ăn được cay thì nên hỏi kỹ trước gia vị từng món ăn trước khi gọi.  Ngoài ra , hoa nhài , hoa sen , rau muống , đinh hương , nghệ tây , vừng và nhiều thảo mộc khác cũng góp phần mang lại hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan. Các loại rau thơm cũng được dùng phổ biến vì ngoài tác dụng tạo hương vị cho món ăn chúng còn có hiệu quả chữa bệnh. Các món ăn của Thái thường ít béo , tạo ra từ các vật liệu tươi sống cộng với việc sử dụng các loại rau thơm làm cho các món ăn Thái có phẩm chất cho sức khỏe con người. Các loại húng láng thường dụng là lá chanh, rau mùi, húng, rau bạc hà, sả, gừng, ớt.

Món ăn từ côn trùng

Một nét đặc sắc nữa của ăn uống Thái Lan là các món ăn từ sâu bọ. Đây là những món ăn giàu đạm và bạn có thể bắt gặp rất nhiều trên đường phố. Người Thái rất thích dùng côn trùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, cầu kỳ và sử dụng dồi dào gia vị cho món ăn này. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống , nhền nhện trong các món chiên , xào , dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Thứ  côn trùng đắt nhất phải nói đến cà cuống, một loại sâu bọ có vị thơm cay. Ngoài ra, phải kể đến các món ăn chế biến từ bọ cạp, đây là những món ăn được xem là rất độc đáo và đặc điểm của Thái Lan.

Nhà hàng

Các nhà hàng ở Thái Lan mở cửa đón khách cả ngày , tuy nhiên bạn cũng không nên đi ăn tối quá muộn vì cũng giống người Việt , người Thái ăn tối khá sớm ( khoảng 18h30 -19h ) do vậy bạn không nên đến nhà hàng ăn tối sau 22h. Ở các nhà hàng thông thường menu bằng cả tiếng Thái và tiếng Anh để du khách dễ chọn món.  Hầu hết các món ăn Thái khá cay , nên nếu bạn không ăn được cay , khi gọi món nên dặn nhà hàng “mai phèt” nghĩa là “không cay” bạn nhé.


Các khu ăn uống nức danh ở Thái Lan là Kigobawa (khu phố của người Trung Quốc, người Indonesia ở Bangkok) , Khumala (khu phố nổi tiếng của người Ấn Độ và Afganishtan), Momokya, Tang Ranga, Sososilom, Quảng Trường Moha (Moha Square)/

Du lịch không chỉ là cảnh quan mà còn là sự tao phùng với một nền văn hóa mới. Khi đến Thái Lan, bạn nhớ thưởng thức ẩm thực – một phần đặc sắc trong nền văn hóa đặc sắc của đất nước mĩ lệ này nhé. Chúc các bạn những chuyến đi thú vị.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn