Header Ads

dat-mon-deliverynow

Người Nhật cho trẻ em ăn dặm thế nào?

Người Nhật cho trẻ em ăn dặm thế nào?

“Đơn giản nhưng khoa học và hiệu quả” là những gì mà người ta có khả năng nói về biện pháp tập cho trẻ ăn dặm của người Nhật. Với quan niệm tập cho trẻ ăn dặm không chỉ đơn giản là tập ăn thức ăn mà còn là tập cho trẻ kỹ năng dễ dàng cảm nhận mùi vị các loại thực phẩm cũng như cách nhai , bốc thức ăn bằng tay , ghim thức ăn bằng nĩa , xúc thức ăn bằng muỗng… các bà mẹ Nhật đã tập được cho con mình thói quen có thể ẩm thực một cách độc lập ngay sau thời kì ăn dặm


Cũng giống như trẻ nít Việt Nam , trẻ con Nhật Bản bắt đầu tập ăn dặm khi được 5 tháng tuổi và quá trình này sẽ kéo dài cho tới khi trẻ được một tuổi rưỡi… trong quá trình này , các bà mẹ Nhật rất coi trọng vào việc chế biến thức ăn cho trẻ ăn nhập với từng giai đoạn ( người Nhật chia giai đoạn tập ăn dặm cho trẻ thành 4 thời kì ). 

Giai đoạn 1 ( 5- 6 tháng tuổi )

Đây là giai đoạn trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với thức ăn lạ ngoài sữa mẹ nên phải để ý cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: 2 ngày hàng đầu cho bé ăn 1 muỗng ( 15 ml ) , 3 ngày tiếp theo 2 muỗng ( 30 ml ) , 3 ngày tiếp theo 3 muỗng ( 45 ml ) , 7 ngày tiếp theo 4 muỗng ( 60 ml )… Đối với những bé rất thính , nếu bé không ăn , không nên ép bé ăn mà hãy ngừng khoảng 2 – 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại. 
trong suốt một tuần hàng đầu người Nhật chỉ sử dụng gạo làm thức ăn cho trẻ. Gạo được làm sạch , nấu cháo trắng không cho gia vị ( tỉ lệ 1:10 – 5 g gạo + 50 ml nước ) sau thời gian ấy phải nghiền nhuyễn và rây qua lưới rồi mới cho trẻ ăn. 

Bắt đầu từ tuần thứ hai có thể cho trẻ ăn thêm chút rau , củ , quả.  Người Nhật thường hay sử dụng lá rau bina ( còn làm gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi ) làm thức ăn dặm cho trẻ vì loại rau này giàu vitamin và dễ tiêu hóa. 


Thay bằng việc cho muối vào thức ăn cho trẻ , các bà mẹ Nhật thường dùng vị nước dashi và nước rau luộc ( vì muối không tốt cho thận của bé ). Nước dashi là loại nước dùng được nấu từ rong biển và cá ngừ khô bào mỏng , nước rau luộc được nấu từ 3 loại rau trộn lẫn ( hành tây , cà rốt , cải bắp ) luộc lấy nước. Hai loại nước dùng này có vị ngọt thiên nhiên và giàu vitamin. Tránh dùng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé như những loại cá lưng xanh như cá thu , các loại giáp xác và đồ biển như tôm , cua , bạch tuộc , các loại ốc , mì sợi lúa mạch đen , thịt , sữa bò. 
Thức ăn cho trẻ giai đoạn này phải được chế biến ở dạng bột cháo và đặc biệt phải trơn và ngon. 

Giai đoạn 2 ( 7 – 8 tháng tuổi )

Đây là thời kì bé bắt đầu biết nhai trệu trạo , bé có khả năng đẩy mạnh lưỡi lên hàm trên để làm tan thức ăn , nên thức ăn cho bé chỉ cần nghiền nhỏ chứ không không cần nghiễn nhuyễn như bột nữa ( có thể cho thêm bột gạo để tạo độ trơn cho bé dễ nuốt ).  Có khả năng  cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7 ( 10g gạo + 70 ml nước ). 

Cũng ở giai đoạn này các bà mẹ Nhật bắt đầu chú ý đến việc tăng chủng loại thực phẩm để  bé làm quen với nhiều vị thức ăn khác nhau nhưng cũng chỉ nên thêm từng ít một.  Có khả năng  cho bé ăn thịt nạc hoặc các loại cá có thịt  màu đỏ. Những loại rau mềm như rau bina chỉ cần nấu mềm đi một nửa là vừa.  Có thể cho bé ăn mì sợi nấu mềm như cháo 1:7 , cắt nhỏ sao cho bé có thể bốc ăn bằng tay. Bé rất thích nuốt mì hoặc thức ăn dạng sợi dài 2 – 3 cm ( nui , bánh canh , phở , bún ). 

Giai đoạn 3 ( 9 -11 tháng tuổi )

Bắt đầu từ đây Ngày ngày trẻ ăn 3 bữa chính. Bé đã có khả năng nhai thức ăn bằng lợi nên thức ăn chỉ cần được nấu mềm để mần răng cho bé có khả năng nhai bằng lợi ( cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 ( 20g  gạo + 100 ml nước ). Bé đã có khả năng ăn được hầu hết các loại rau , ăn cả tròng đỏ và lòng trắng trứng ( nhưng phải nấu chín không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả ) , và các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà , các loại thịt có  màu đỏ , đậu quả , đậu hũ.


Sửa sang chất sắt. Cũng có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một tí. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0 , 5 cm , dài khoảng 2 – 3 cm để tập cho bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng. 

Giai đoạn 4 ( 12 – 28 tháng tuổi ) 

Ngày ngày trẻ ăn 3 bữa chính cùng thời kì với bữa ăn của người lớn. Lú c này trẻ cũng đã có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước bắt đầu cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm.  Ngoại giả  , tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa. 

Ở giai đoạn này , các bà mẹ Nhật hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột nên họ rất coi trọng cung cấp dinh dưỡng trong thức ăn cho trẻ.  Bấy chừ , bé có khả năng ăn cơ hồ người lớn , vì thế nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng các kiểu thực phẩm. Tuy nhiên , thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 thìa cà-phê ( 1 thìa cà-phê bằng 2 , 5g ). 


Để tập cho bé biết tự ăn , nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn. 

Những điều chú ý trong cách cho trẻ ăn dặm của người Nhật

Gai đoạn đầu tập mỗi thứ mới luôn bắt đầu từ 1 thìa , và nên tập chí ít 2 ngày để xem phản ứng đầu ra, dị ứng… Không ăn 2 thứ mới trong cùng một ngày ( nếu có phản ứng thì không biết do cái gì). Lượng ăn là Việc nhỏ nhen , mục tiêu chỉ là để tập , cho bé quen với thìa , quen với vị lạ, quen với thức ăn đặc hơn sữa một tẹo. Sau bữa dặm vẫn ăn sữa như bình thường. 


Ngay từ thời kỳ ăn dặm , các bà mẹ Nhật Bản đã chế biến thức ăn riêng cho trẻ thành từng món , mỗi thứ một vị khác nhau để tránh bé nhanh chán và cũng là để bé tập ăn , nếm với những vị riêng của từng loại thực phẩm để rồi đây bé có thể ăn được nhiều thứ. 

Ngoài các bữa ăn dặm thì vẫn cho trẻ uống sữa như bình thường ( theo nhu cầu của trẻ chứ chưa chắc phải ép theo lượng khăng khăng ). 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn