Header Ads

dat-mon-deliverynow

Điểm danh những món ăn nức tiếng Quảng Nam - Đà Nẵng

Điểm danh những món ăn nức tiếng Quảng Nam - Đà Nẵng

Hoặc “tung hoành ngang dọc” mọi miền núi sông hoặc được thế giới công nhận giá trị , các món ăn này đều khiến người dân hai tỉnh miền Trung tự hào khi nhắc đến. 

1. Bánh tráng thịt heo 

Dù không là phải là quê hương của món ăn này , nhưng ở cả 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và Sài Gòn , những tiệm  bánh đa thịt heo giờ đếm không xuể. 


bánh tráng đặt tấm phở mỏng lên trên , cho thêm rau sống đồ ghém , thịt heo ba rọi hoặc thịt cẳng giò vào , cuốn lại chấm cùng loại nước mắm nêm cay cay , thắm thiết dậy mùi đặc điểm. Món ăn dân quê , đơn giản mà lôi cuốn không biết chừng nào thực khách , nên chẳng nhà hàng nào treo biển ăn uống Đà Nẵng mà thiếu món  bánh đa thịt heo. 

Bánh tráng thịt heo thường được bán theo suất với giá chao đảo 60.000 – 100.000 đồng tùy nơi và thường được chọn làm món rượu khai vị hoàn hảo cho một bữa tiệc linh đình. 

2. Thịt bò khô 

Bò khô là món ngon quen thuộc của người Việt và mỗi một vùng miền , vị bò khô được chế biến rất dị biệt. Tuy nhiên , món bò khô trứ danh nhất dễ thường thuộc về Đà Nẵng.  Bởi thế đến đây , hiếm khách du lịch nào trong vali lại thiếu đi cân thịt bò khô mua về làm quà cho người thân. 


Bò khô Đà Nẵng khá cay và ngọt , thường thấy vị cam thảo đặc điểm , ăn với chanh tạo nên hương thơm đằm thắm không thể chịu nổi.  Địa ngục  Đà Nẵng thường dụng bò khô để nhắm rượu.  Ngoài ra món ăn còn được sử dụng như một nguyên liệu chính , kết hợp với đu đủ xanh bào sợi , lạc rang để làm món nộm bò khô. 

Bò khô Đà Nẵng loại ngon thường được bán với mức giá trên 500.000 đồng/kg. 

3. Mì Quảng 

Mì Quảng là món ăn dân quê với người dân Hội An , còn với thế giới , mì Quảng được được công nhận là 1 trong 12 món ăn Việt Nam được đáng được coi trọng ẩm thực châu Á. 

Mì Quảng tôm thịt là món cổ điển , giờ đã được tạo ra thêm phần sản vật phong phú với các loại mì gà, mì cá, mì sứa, mì bò... 


Sợi mì Quảng được làm từ gạo tráng bánh dẻo thơm , xay mịn mà không thêm bất cứ nguyên liệu gì vào. Nước mì Quảng không đầy tràn như các món bún phở khác mà chỉ xâm xấp nhưng thơm cay, đậm đà nhờ bí quyết pha chế và gia giảm đặc biệt. Ăn mì Quảng nhất mực phải có các loại rau sống như cải con, búp chuối thái mỏng..  Ngoài ra không thể thiếu dĩa ớt xanh , đậu phụng quê rang,  bánh đa, miếng chanh và chén nước mắm thuần khiết.  Có lẽ những quán lề đường ở Hội An là nơi bạn sẽ tìm thấy những tô mì Quảng đúng chất nhất. 

4. Cao lầu 

Có người nói tên cao lầu phát xuất từ việc thuở trước, những người giàu thích đến các tiệm ăn , ngồi trên lầu ngắm phố phường và gọi món cao lương mĩ vị này , lâu dần quen gọi rút gọn là "cao lầu". Cũng có người tuy rằng nguyên lai món ăn liên quan đến người Hoa , nhưng thực tế , dân Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Khó để xác định , chỉ biết cao lầu Lộ rõ ra ở Hội An từ rất lâu và là món ăn không thể không thưởng thức khi đến thăm thành thị bé nhỏ yên bình này.


Tinh túy của món cao lầu là sợi mì được tạo ra rất công phu, làm từ gạo thơm ngâm nước tro xay thành bột, sau thời gian ấy xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô. Cao lầu ăn kèm tép mỡ làm bằng da heo chiên giòn, thịt xíu, cùng giá trụng và rau sống. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tép mỡ vỡ tan trong miệng mới đạt yêu cầu... 

Nhờ những điểm độc đáo trên , cao lầu cũng trở thành món tiêu pha biểu của ăn uống phố cổ Hội An và được xác nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn