Header Ads

dat-mon-deliverynow

Đến Đồng Tháp ăn ốc treo gác bếp ngon

Đến Đồng Tháp ăn ốc treo gác bếp ngon

Đến với Đồng Tháp Mười, ngoài việc bạn được tham quan những địa danh nức danh như Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch Đồng Sen, khách du lịch còn có thời cơ được thưởng thức những đặc sản độc đáo của vùng này, trong đó có món Ốc treo giàn bếp. 

Giới thiệu món Ốc treo giàn bếp Đồng Tháp

Đây là một món ăn lạ ngay từ cái tên cho tới cách chế biến. Loại ốc để làm món ốc treo gác bếp thường là ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Hưng thịnh  người sẽ nghĩ làm như vậy ốc sẽ chết do sỏi đá bốc lên hoặc ốm gầy đét vì nhịn đói, nhịn khát nhưng không ngờ ốc lại mập ra, béo ngậy, trở nên món đặc sản khôn cùng khoái khẩu của Quần chúng ở khắp vùng quê và thành thị.

Cách làm món Ốc treo giàn bếp

Để làm ốc lác treo giàn bếp thì người làm phải lấy loại to, mình ốc màu xám và theo kinh nghiệm thì cứ chọn ốc lác là ngon nhất.  Bất kì mùa nào cũng vậy , người ta bắt ốc đem về rửa sạch , đựng trong những chiếc giỏ đan bằng tre rồi treo chỗ cao trên giàn bếp. Loại ốc này treo giàn bếp 4-5 tháng mà chúng vẫn sống tốt, mập ra, béo ngậy lên do hàng ngày khi nấu cơm khói xốc vào giỏ đựng ốc, ốc ngửi khói xông lên là đúng món đặc sản khoái khẩu của con người chốn vùng quê này. 


Trước khi cho ốc vào tạo ra, người dân Đồng Tháp sẽ rửa sạch hết bụi bặm rồi sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước. Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.

Cách thưởng thức món Ốc treo giàn bếp Đồng Tháp

Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ , thịt ốc vừa mềm vừa mập , vừa ngọt , vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả , thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc thù của nó. 


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn