Header Ads

dat-mon-deliverynow

Bất ngờ với món THỊT BÒ KHÔ siêu rẻ ở Karaoke

Bất ngờ với món THỊT BÒ KHÔ siêu rẻ ở Karaoke

Bình thường để có 1 kg thịt bò khô ngon người tiêu dùng phải mua với giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên , tại chợ Thanh Xuân Bắc , có loại thịt bò khô được chào bán với giá chỉ từ 90-120 nghìn đồng/kg. 

600 nghìn đồng mua 5 kg thịt bò khô 

Các hộ kinh dinh service karaoke rỉ tai nhau , mua thịt bò khô giá rẻ cứ ra chợ Thanh Xuân Bắc ( Q. Thanh Xuân , Hà Nội ). Tại đây , mặt hàng thịt bò khô được chào bán với đủ chủng loại , đủ mức giá. Hàng xịn giá có thể lên đế gần 1 triệu đồng/kg.  Ngoài ra còn có loại hàng giá siêu rẻ , sờn lòng từ 90.000 – 150.000 đồng/1 kg. 

Trong vai một quản lý quán karaoke trên quận Thanh Xuân ( Hà Nội ) có nhu cầu mua các loại thịt bò khô với số lượng lớn về phục vụ người ốm khách hát , chúng tôi tìm đến khu chợ Thanh Xuân Bắc tìm mua mặt hàng này. 


Lang thang qua nhiều quầy có bán mặt hàng này , chúng tôi ghé vào một cửa hàng mậu dịch nằm sâu cuối chợ. Vừa bước vào , tôi cất tiếng hỏi: “Chị có bán bò khô loại 5kg/1 thùng ko?“.  Địa ngục  nữ giới chừng 35 tuổi , nhanh nhảu đáp: “Có em ơi! Em mua 50kg cũng có chứ không phải 5kg“. 

Sau một hồi thảo luận , tôi biết được , 5kg bò khô được chủ cửa hàng bán với giá chỉ 600 nghìn đồng. Thấy giá quá rẻ , tỏ vẻ lo sợ trước mặt hàng này , tôi phân vân: “Nhưng bò này làm từ gì mà rẻ thế chị , có 600 nghìn/5kg thôi ạ?”. 

Để thuyết phục tôi , người phụ nữ này nói: “Ui giời , chị không biết , nhưng tất thảy quán karaoke quanh khu này đều mua bò khô ở đây về bán. Không chỉ quán karaoke mà các quán bia cũng đều nhập hàng của chị cả“. 


Không để tôi kịp trả lời , chị thao thao:
“Món này bán chạy lắm em ạ. Ngon lắm , em có thể ăn thử“. Miệng nói tay làm , chị chủ quán gấp gáp bê ra một thùng các tông lớn , đặt ngay trước mặt và mời tôi ăn. 

Qua xem xét kỹ lưỡng , thùng bò khô được dán tem với chữ thịt sấy và ghi cơ sở sản xuất tại miền Nam. Tỏ vẻ băn khoăn , tôi gợi ý chị giảng giải về nguyên lai của thùng bò khô có dán chữ “thịt sấy“. 

Nhưng tợ hồ , bà chủ này cũng mù tịt thông cáo. Chị lặng im một lúc rồi xác nhận rằng đây là bò khô và cái tem đó chỉ để “dán” lên như vậy thôi , thích thì bóc ra cũng không sao. 

Nhìn gương mặt đầy nghi ngờ của tôi , người chủ quán không ngại ngần , bóc hẳn thùng bò khô cho tôi xem và bảo: “Thích em cứ nếm thử không bị hạn chế. Ngon lắm!“. Thấy thắc mắc nhiều , tưởng tôi cò kè về giá cả , chị chủ quán liền hô giá giảm xuống còn 560 nghìn/5kg. 

Bẻ một miếng nhỏ bỏ vào miệng cho chị vừa lòng , tôi giải thích , mình thực chất đang đi tìm nguồn hàng phân phối cho các quán bia , quán hát trong khu vực. Nói đên đây , chị như mở cờ , chị thủ thỉ , nếu tôi lấy hàng nhiều như thế thì chị chỉ lấy 80 nghìn đồng/kg. Tôi cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó và rời đi với lý do sẽ quay lại để “ăn” hàng sau. 

Mất tiền … mua tật bệnh 

Qua tìm hiểu tại một số quán karaoke trên địa bàn quận Thanh Xuân ( Hà Nội ) chúng tôi được quản lý một quán karaoke cho biết , bình thường , mỗi hộp bò khô 5kg loại này khi mua về sẽ được quán bóc tách ra thành khoảng 300 đến 400 đĩa nhỏ. 

Giá mỗi đĩa thịt bò khô nhỏ này rơi vào khoảng 70 nghìn đồng/đĩa. Với những đĩa lớn hơn đắt giá 120 đến 140 nghìn đồng. Như vậy , chỉ cần nhẩm tính , 5kg bò khô mua về , cửa hàng mậu dịch bán lãi gấp 4 – 5 lần. 

Dù giá rất rẻ , nhưng những ai từng sử dụng loại bò khô này đều cho biết , loại này khi ăn có cảm giác bột bột , vị không thật. 

Theo tìm hiểu được biết , để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi.  Trong lúc đó , giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại sờn lòng từ 180 – 200 nghìn đồng. 

Như vậy , để làm được 1 kg thịt bò khô “chuẩn” , ít nhất người làm phải bỏ ra số tiền là 500 đến 600 nghìn đồng , chưa kể tiền phụ gia… Nếu so với thịt bò khô giá siêu rẻ ( 120 đến 130 nghìn/ kg ) bán tại chợ Thanh Xuân Bắc thì đây quả là một dấu chấm hỏi lớn. 

nghi về nguồn gốc của loại thịt bò giá siêu rẻ này , chúng tôi Hai ba lần lân la dò hỏi một vài cửa hàng mậu dịch cung cấp loại thực phẩm này , tuy nhiên họ chỉ mập mờ phản hồi cho qua , còn thực chất quy trình để sản xuất sản phẩm cách siêu rẻ này thì họ khá kín tiếng. 

Giá rẻ bất ngờ

Thùng bò khô giá siêu rẻ được dán mác thịt sấy , bán khá công khai tại chợ Thanh Xuân Bắc. 

Chị Lan Anh , một người nội chợ lâu năm , nhà gần khu chợ Thanh Xuân khẳng định: “Tôi kiên cố loại thịt bò khô bán giá rẻ bất thường ở đây không phải thịt bò. Bởi cứ thử nhẩm tính nhanh là biết. Thịt bò tươi phải như thế , mà cần bao nhiêu thịt tân tạo một kg bò khô , rồi gia vị tẩm ướp nữa…“. 


Theo tiết lộ của chị H , một người tiêu dùng sống ở phố Hạ Đình ( Nguyễn Trãi , Thanh Xuân , Hà Nội ) , nhiều người bán hàng ở đây ( chợ Thanh Xuân Bắc – PV ) kể rằng , đa phần thịt bò khô giá rẻ được làm từ thịt lợn sề. 

Lợn sề càng già , thịt càng có vẻ son thẫm , dai , ít mỡ , gân to và mùi vị na ná thịt bò.  Nhiều dân lái lợn muốn biến thịt lợn sề thành thịt bò còn tưới thêm tiết lợn lên trên , đợi thịt khô thì rưới thêm một lớp mỡ bò rán , miếng thịt trông sẽ dai sức như bò… 

Cũng theo lời chị H.  Thì  thịt bò khô giá rẻ còn được chế biến từ những sợi bã sắn dây. 

Chuyên gia vào cuộc

Thảo luận với PV báo Người đưa tin , thầy thuốc Nguyễn Văn Dũng , Trưởng phòng quản lý sản phẩm , Cục an toàn thực phẩm , Bộ y tế cho biết , hiếm có có hóa chất nào có thể biến thịt lợn sề thành thịt bò , mà chỉ là dùng phụ gia để tạo mùi và vị giống tương đối. 

Thịt lợn sề ướp các loại phụ gia khi sấy khô có thể có màu sắc , mùi vị như thịt bò. Khi chế biến , nếu nhìn bằng mắt không có gì lạ hoặc đặc biệt thể không phát xuất hiện , nhưng chú ý kỹ khi ăn sẽ nhận ra ngay. 

Trước thông cáo về việc người tiêu dùng có thể ăn phải thịt lợn sề giả thành thịt bò khô sẽ rất truân hiểm. Vì bình thường , người dân không bán những con lợn sề khỏe mạnh vì nó mang lại nguồn lợi nhờ việc đẻ lợn con. Chỉ khi lợn sề bị bệnh , phải tiêm , hoặc đã chết , người dân mới đem bán. 


BS Dũng cho biết thêm , nếu đúng là thịt lợn sề có mầm bệnh thì sẽ ác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên để khẳng định điều này , cần phải có kết quả giám định chất lượng. 

Đánh giá về tác hại của các loại phụ gia biến thịt lợn sề , hay sắn dây thành thịt bò khô , BS Dũng nhận định: Không phải loại phụ gia thực phẩm tương trợ trong quá trình tạo ra nào cũng độc hại , gây truân hiểm cho sức khỏe.  Quan trọng là loại phụ gia thực phẩm đó có đảm bảo chất lượng không? gia chi dĩ Sự tình là các loại phụ gia này phải được cơ quan có công năng kiểm định để đánh giá. 

Cũng theo BS Dũng , với những sản phẩm không có nguồn gốc Nguồn gốc , giá rẻ thất thường như vậy , người tiêu dùng có quyền nghi và cần vô cùng thận trọng trong lúc lựa chọn.  Nếu không sẽ mất tiền để mua bệnh hoạn vào người. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn