Header Ads

dat-mon-deliverynow

Những kiểu cá nướng quen thuộc với người dân Việt Nam

Những kiểu cá nướng quen thuộc với người dân Việt Nam


Cá hẻn là loài cá nước ngọt không vẩy , đầu dẹt , có vị ngọt , tính ôn , khi dùng cá hẻn không nên dùng chung với kinh giới….. 

Ngoài là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao , cá trê còn là bài thuốc quý giúp đen tóc , đặc biệt chữa rong kinh ở phụ nữ. 

Cá hẻn

Chữa chảy máu cam

  • Cá hẻn 1 con khoảng 300g
  • Gạo tẻ 100g
  • Bột ngọt
  • Bậm muối.
Cá hẻn chọn con màu vàng, dùng muối hoặc chanh làm sạch nhớt, bỏ ruột, đeo. Khía trên mình cá mỗi bên 3 khía, rồi ướp gia vị đủ, đem hấp cách thủy, khi cá chín, gỡ lấy thịt , xương cá giã lọc lấy 300ml nước. Gạo xay thành bột cho vào nước xương cá quấy đều , đun nhỏ lửa. Cháo chín cho thịt cá vào đảo đều. Bệnh nhân ăn 1 – 2 tuần sẽ khỏi

Bổ thận

  • Cá trê 2 con
  • Đậu đen150g
  • Gia vị
Xem các làm mà tôi trình bày cách trên , lấy thịt cá nạc và 300ml nước xương. Đậu đen xay thành bột , cho vào nước xương quấy đều đun nhỏ lửa , khi sôi cho thịt cá vào. Đun ăn ngày 2 lần, ăn khoảng 15 ngày , bệnh tình sẽ đổi thay theo chiều hướng tốt và dần khỏi

Chữa loạn kinh

Cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g.  Cá hẻn làm sạch , cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, huê hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng , thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra , phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Ăn khoảng 15 ngày sẽ Thuyên dũ 

Chữa đau lưng , mỏi gối , hoa mắt: cá trê 2 con nhỏ khoảng 400g , hồng hoa 12g , bột đậu đen 120g, trần bì 30g. Cá làm thịt theo cách trên, hồng hoa, trần bì cho vào túi vải mỏng buộc kín, thả vào nồi 400ml nước xương cá đun nhỏ lửa. Khi sôi kỹ cho bột đậu đen quấy đều, khi chín cho tiếp thịt cá vào quấy sôi là được. Ăn mỗi ngày 3 lần , trong 10 ngày. Lưu ý , bài thuốc này phụ nữ mang thai không dùng. 

Ở các làng quê miền Bắc , mỗi dịp tết đến xuân về có một món ăn mà nhà nhà đều rậm rịch để sẵn , đấy là món cá nướng. 

Cá trê & cá phiên tre

Cách tết 20-30 ngày , người ta đã ra chợ chọn mua cá. Cá nướng để dành cho tết phải là cá to cỡ 1-1 , 5kg , trôi hay mè tùy sở thích gia chủ: cá mè dai thịt , ít xương , cá trôi thì thịt thơm và nạc. 

Cá tươi mua về làm sạch , thái khúc rồi đem ướp. Gia vị cũng chẳng có gì cầu kỳ: mắm , muối , mì chính , gừng… Ướp cá khoảng 1-2 tiếng rồi vớt ra cho vào phên đem nướng 

Cái phên tre cũng đã được chuẩn bị sẵn , đan từ những cật tre tươi. Xếp những khúc cá vào phên , buộc lạt chỉn chu rồi cho lên nướng. Điều đặc biệt ở món cá nướng là không được nướng bằng than mà nướng bằng trấu và tối yếu là sự kiên trì. 

Kiên trì trông cho trấu đừng đượm lửa quá , cá sẽ nhanh cháy.  Bền chí canh cho khói đừng mù mịt quá , cá khi ăn sẽ có mùi vị “khé” chẳng dễ chịu gì. Và bền chí lật lật trở trở từng phên , cho đến khi cá khô cứng ngả màu nâu cánh gián. 

Trong đêm lạnh , bên bếp trấu khói tỏa hiu hiu , mùi cá đườm đượm quyện trong mùi khói , mùi lửa tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả. Nó đơn giản không chỉ là việc quen thuộc mà nồng nàn ấm áp… cái siêu áp ấy tạo nên một thứ hương vị khó quên ngày tết. 

Người nướng nhận ra cá nướng đã “được” không chỉ nhờ màu thịt cá mà còn phải bằng cảm giác: ấn tay vào thấy thớ thịt rắn và khô. Ấy là lúc chuyển sang công đoạn sau cùng: phơi cá. Có nắng đẹp để phơi là tối ưu , còn vị tất phải đem cá để nơi khô thoáng , hong bằng gió. 


Cách làm cá , nướng cá giản đơn thế nên hầu như nhà ai cũng để sẵn , không ít thì nhiều một hai phên cho tết nhất. Khi ăn , cá có khả năng được chế biến nhiều kiểu , nhiều món , ăn kiểu gì cũng thú , cũng ngon: đem nướng lại bằng bếp than ăn dai dai mà thơm phức. Đem rán ăn giòn rụm , thơm lựng. Đem xốt cà chua , thêm chút hành hoa ăn mềm lại thơm phức… 

Giữa bao nhiêu món ngon ngày tết , cá nướng lại là món khoái khẩu của nhiều người. Bởi cá vừa dễ tiêu lại lâu ngán , rất hợp để khề khà bên chén rượu mừng xuân hoặc cho cả gia đình vừa nhâm nhi vừa vui chuyện. 

ngày tết , thưởng thức đĩa cá nướng lại nhớ tới tình quê  đầy đặn. Con cá gắn với làng quê , với người nông dân chân chất. Cá nướng chỉ là món ăn “quê” dung dị nhưng quá chừng thân thương. 

 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn