Header Ads

dat-mon-deliverynow

Những điều nuối tiếc của con người trước khi chết

Những điều nuối tiếc của con người trước khi chết

Cuốn sách mới của một cựu y tá chuyên chăm nom những người đang kế cận cái chết , đã hé lộ những điều họ nuối tiếc nhất khi sắp phải cáo biệt cuộc sống. 
Bronnie Ware , nữ y tá Anh từng làm công việc chăm chút và xoa dịu những người sắp “gần đất , xa trời” , cho biết , bà khôn xiết kinh ngạc khi phát hiện dồi dào người đang lâm chung có cùng những tiếc nuối như nhau. 

Bà Ware kể: “Các bệnh nhân của tôi là những người đã về nhà nằm chờ chết và nói chung phải trải qua một số thì giờ đặc biệt như nhau.  Mọi người  đã trưởng thành dồi dào khi phải đối mặt với 'án tử' của chính mình. Mỗi người trong số họ đều trải nghiệm các cung bậc xúc cảm khác nhau: chối bỏ , sợ hãi , tức , hối tiếc , phủ nhận và lần chót là chấp nhận”. 

Trong cuốn sách nhan đề   “The Top Five Regrets Of The Dying: A Life Transformed By The Dearly Departing”   của mình , bà Ware đã tổng kết 5 điều nuối tiếc phổ quát nhất ở những người đang sắp chết , đặc biệt là những người già cả , như sau: 


1.  Tiếc nuối  vì đã không đủ dũng cảm sống thực với chính mình mà sống theo mong muốn của những người xung quanh 


Đây là nuối tiếc đầu tiên của đa phần những người sắp cáo biệt trần gian. Bà Ware ý rằng , khi con người nhận ra cuộc sống của họ gần chấm dứt và hồi ức lại Các thứ một cách rõ ràng , họ dễ dàng nhìn thấy quá nhiều giấc mơ đã không được hoàn thành. “Hầu hết công chúng đã mơ hồ hiện thậm chí chỉ một nửa số giấc mơ của họ và phải chết khi nhận ra rằng , đó là do họ đã hoặc không có tuyển trạch nào đó” , bà Ware nhấn mạnh. 

 

2.  Tiếc nuối  đã làm việc quá vất vả 


“Ước gì tôi đừng làm việc thật lực đến như vậy” là câu cửa miệng của những người trai tráng hấp hối. Họ đã bỏ lỡ việc tận hưởng thời trẻ của con cái và mối giao tế với bạn trăm năm.  Phụ nữ  cũng có khả năng hối tiếc về điều này , nhưng thường chỉ từ các thế hệ trước đây , do nhiều chị em không phải là rường cột gia đình. 


3.  Nuối tiếc đã không bộc lộ xúc cảm thực 


Nhiều người đã phải kìm nén cảm xúc thực để giữ hòa khí với những người khác. Điều đó cũng đồng nghĩa , họ thỉnh thoảng phải “đeo mặt nạ” không mong muốn.  Vì vậy  , khi sắp “gần đất , xa trời” , không còn gì để mất , họ cảm thấy đắng cay và căm phẫn với sự kiềm chế xúc cảm quá mức của chính mình. 

4.  Nuối tiếc đã không giữ liên lạc với bạn bè 


thông thường , nhiều người sẽ không thực sự nhận ra ý nghĩa và tầm quan yếu của bè bạn cho tới những ngày cuối đời. Khi sắp chết , dồi dào người cảm thấy hối tiếc vì đã để vuột mất những tình bạn vàng trong nhiều năm. Họ nuối tiếc sâu sắc rằng mình đã không đầu tư thời gian và sự san sẻ đáng có cho những người bạn. 

 

5.  Nuối tiếc đã không để bản thân hạnh phúc hơn 


Đây là một nuối tiếc phổ biến đến ngạc nhiên ở những người sắp chết.  Giúp đỡ tiền của  tới tận khi chết , nhiều người mới nhận ra rằng , hạnh phúc xứng đáng được đánh đổi bằng nhiều thứ. “Họ đã sống mắc kẹt trong những phong cách và thói quen cũ. Sự vừa lòng với ‘cái thân quen’ đã che phủ cảm xúc cũng như cuộc sống thể chất của họ. Sự sợ hãi đổi thay khiến họ phải giả vờ với người khác và vờ vĩnh với chính bản thân rằng họ chấp thuận , hạnh phúc , dù trong sâu thẳm vẫn mong muốn được cười không bị hạn chế và làm những điều ngốc nga ngốc nghếch theo ý mình một lần nữa” , bà Ware nói. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn