Header Ads

dat-mon-deliverynow

Họa mi nướng - Món ăn gây làn sóng xã hội của nước Pháp

Họa mi nướng - Món ăn gây làn sóng xã hội của nước Pháp

Họa mi nướng là món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất nước Pháp. Tuy nhiên bản thân những người thưởng thức món ăn này cũng bị ám ảnh khi ăn thịt sinh linh lắt mắt vô tội này. 

Pháp được biết đến là một nhà nước có nền ẩm thực kỹ năng tuyệt vời và giàu có lịch sự bậc nhất trên thế giới , khó có nhà nước nào sánh bằng.  Vô luận  nguyên liệu rẻ tiền hay quý hiếm đắt đỏ đều trở nên những tuyệt tác dưới đôi bàn tay tài ba của người đầu bếp Pháp.


Họa mi nướng hấp dẫn 


Tuy nhiên , không hiếm những bàn cãi chung quanh những món ăn nổi tiếng xa hoa tại đất nước này. Một trong số đó là món họa mi nướng đã gây ra nhiều tranh cãi trong lịch sử ẩm thực nước Pháp. 

Họa mi nướng - món ăn xa hoa, cầu kỳ gây tranh cãi nhất nước Pháp - Ảnh 4
Chim họa mi được chế biến thành món ăn cầu kỳ và xa hoa của nền ăn uống Pháp. 

Họa mi là giống chim bé nhỏ , nằm gọn trong lòng bàn tay của con người. Chúng thường sinh sống ở một số vùng ấm áp của châu Âu như Hy Lạp , Tây Ban Nha hay miền Nam nước Pháp. Không có bề ngoài tuyệt đẹp cũng không quá nổi trội về tiếng hót nhưng chim họa mi lại khiến ngành ẩm thực của Pháp điên đảo vì chúng thực sự là "nữ hoàng bàn tiệc" – một món ăn ngon xa xỉ và quý tộc. 

Món ăn này hiện ra từ thời La Mã cổ đại , là một trong những món có khả năng thỏa mãn khẩu vị cao cấp của Các ngài hoàng đế nước Pháp. Chim họa mi được chế biến cầu kỳ nhằm để giữ được nguyên lành độ căng bóng , béo ngậy của thịt song song thấm đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. 

   Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây tranh cãi nhất nước Pháp - Ảnh 2 
Tuy nhiên món ăn này đang gây tranh luận nhất trong lịch sử nền ăn uống của nước Pháp. 


Quá trình nuôi giết tàn ác 


căn nguyên gây tranh cãi về món chim họa mi nướng xa xỉ này khởi hành từ cách thức săn bắt , nuôi và làm thịt rất tàn ác khiến số lượng chim này ở châu Âu càng ngày càng khan hiếm. 

Vào mùa di cư , khi chim bay về châu Phi cũng là thời điểm những người thợ săn đặt nhiều bẫy trên cánh đồng để bắt được nhiều chim nhất có thể. Tuy nhiên , để món chim họa mi trở nên thơm ngon , quyến rũ nhất đó phải là những con chim nung núc gấp 2 đến 4 lần so với thông thường.  Vì thế , sau khi sập bẫy , chúng bị giam trong những chiếc lồng chật cứng để hạn chế tối đa có trí giác và bắt đầu tiến hành vỗ béo. 

Họa mi nướng - món ăn xa hoa, cầu kỳ gây tranh cãi nhất nước Pháp - Ảnh 5
Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây tranh cãi nhất nước Pháp

Chim họa mi liên tiếp được vỗ béo bằng cách cho ăn nho khô , hạt kê và quả sung 


Chim họa mi liên tiếp được vỗ béo bằng cách cho ăn nho khô , hạt kê và quả sung bất kể là chúng có nhu cầu hay không. Thậm chí , tương truyền rằng , Hoàng đế La Mã xưa kia còn cho kẹp mù mắt con chim để chúng tưởng là ban đêm vì thế sẽ ăn nhiều hơn. 

thông thường , đến lúc chế biến , họa mi đã tăng 2-4 lần kích thước ban sơ. Chúng bị ngâm chìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn trọng để đảm bảo những lipid đưa lại hiệu quả tốt nhất không thể thoát ra ngoài.  Lần cuối , đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành. 

Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây tranh luận nhất nước Pháp - Ảnh 4 

Những con chim béo mầm sẽ bị lột hết lông để tang biến. 


   Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây bàn cãi nhất nước Pháp - Ảnh 5 
Chim họa mi sẽ được nướng trong vòng 6 -8 phút. 

Họa mi nướng - món ăn xa hoa, cầu kỳ gây tranh cãi nhất nước Pháp - Ảnh 6

 Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây tranh luận nhất nước Pháp - Ảnh 6 
Món ăn kỹ năng tuyệt vời , cầu kỳ và sang trọng đang gây nhiều tranh cãi. 

Cách thưởng thức kỳ dị 


Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo kỹ năng tuyệt vời và cầu kì bậc nhất thế giới. Đối với món thượng hạng này , việc thưởng thức cũng là một quá trình được tiến hành như một lễ nghi. Thực khách không cắt thịt chim ra thành miếng nhỏ và dùng dao dĩa như thông thường. 

Theo truyền thống , mỗi người phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu , sau thời gian ấy bỏ cả con chim vào miệng sao cho  phần đầu hướng ra ngoài rồi nhai từ từ tất thảy các phần từ chân cho đến xương , chỉ bỏ lại đầu. Việc trùm khăn một phần để khiến cho người ăn không cảm thấy xấu hổ với những người chung quanh , nhưng hơn hết Bởi vì người ta tin rằng việc làm này giúp họ trốn tránh khỏi “đôi mắt phán xét” của Chúa khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ. 

   Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây bàn cãi nhất nước Pháp - Ảnh 7 
Người ta tin rằng những chiếc khăn trắng trùm kín đầu giúp họ tránh khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt chim họa mi. 


Nhằm thu về lợi nhuận khổng lồ , những tay săn trộm đánh bắt số lượng lớn khiến cho số loài chim này giảm 30% với 30.000 con chim chết thịt mỗi năm chỉ tính riêng vùng tây nam Aquitaine nước Pháp. Trước thực tế đó , năm 2007 , trong khi việc săn bắt để giết thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU thì chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro ( khoảng 150 triệu đồng ). 

Họa mi nướng - món ăn xa hoa, cầu kỳ gây tranh cãi nhất nước Pháp - Ảnh 7

Họa mi nướng - món ăn xa hoa , cầu kỳ gây bàn cãi nhất nước Pháp - Ảnh 8 
Michel Guérard ( trái ) và Jean Coussau là 2 trong số những đầu bếp Pháp kêu gọi bỏ lệnh cấm giết chim họa mi làm thức ăn. 

Nhưng một nhóm các đầu bếp đầu tiên nước Pháp đã vận động chính phủ Pháp hủy lệnh cấm giết và chế biến chim họa mi để bảo tàng nét văn hóa lâu đời. 

Tuy nhiên , Allain Bougrain Dubourg , chủ tịch Liên minh gác canh chim của Pháp ý là những người đầu bếp này cổ hủ và không phù hợp với thực tiễn của thế kỉ 21. Và cho đến nay , câu chuyện về sự sống còn của những chú chim họa mi còn tiếp chuyện gây nhiều tranh cãi. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn