Header Ads

dat-mon-deliverynow

Cách ăn điểm tâm theo kiểu Sài Gòn

Cách ăn điểm tâm theo kiểu Sài Gòn

Xin giới thiệu hai món bình dân mà rất đặc biệt trong bữa điểm tâm của người Sài Gòn. 
  
Món đầu tiên là dimsum ( phát âm: điểm sấm ) của người Hoa , tiếng Việt gọi là điểm tâm. Đây không phải là một món ăn , mà bao gồm rất nhiều món ăn nhẹ hợp lại.  Có xác xuất  chia làm vài loại như: cảo , bánh bao , các loại bánh cuốn , các loại bánh ngọt , các loại thịt viên , chân gà chưng và cả cháo

Cũng có xác xuất phân loại theo cách chế biến như chưng , hầm , chiên , nướng , hấp. Các món ngọt thì có bánh tart trứng , rau câu xoài… Tuỳ theo quán mà sẽ có những món riêng biệt. 
 

Dằn bụng không phải là một món ăn , mà bao gồm rất nhiều món ăn nhẹ hợp lại 


Ban sơ người ta chỉ dùng dimsum buổi sáng , nhưng bây giờ dimsum được phục vụ cho đến quá trưa và cho cả bữa khuya. 

Ở TPHCM thì việc ăn dimsum tương đối dễ dàng , vì phần nhiều người Hoa ở đây là con cháu của những người thiên cư từ vùng nói tiếng Quảng Đông. Ngoài các trà quán của người Hoa ở Q.5 còn có những quán ăn , nhà hàng Hoa như Tân Hào Phong , Ngân Đình , Đại Thống , Hoàng Long với giá cả thường được tính theo số lượng đĩa dimsum. 


Ăn dimsum đúng kiểu thì các món hấp phải được phục vụ trong những giỏ tre nghi ngút khói này , mùi bánh thơm nức quyện với mùi tre mộc mạc làm dậy khẩu vị của thực khách. Cảnh thường thấy trong những quán dimsum là các giỏ tre xếp thành chồng tại các bàn ăn. 

Bánh còn nóng được phục vụ người ốm trong các giỏ tre 

Phần đặc biệt mang tính văn hoá đậm nhất của việc đi ăn dimsum là uống trà vì đáng ra , dimsum chỉ là từ để chỉ tập hợp các món ăn , còn ‘yam cha’ , ẩm trà , mới là từ dùng đúng cho cả bữa ăn bao gồm các món dimsum dùng kèm với trà này. Để đúng điệu thì uống trà bửu lị ( trà nóng sủi tăm ) , ngoại giả còn có trà bông cúc hay trà Ô Long. 


Một món điểm tâm khác có thể gọi là bản sắc riêng của Sài Gòn - TPHCM đó món cơm tấm. 

Nước mắm ăn cơm tấm phải ngòn ngọt với chút tỏi cho thơm 

Người Sài Gòn ăn cơm tấm cả sáng trưa chiều tối , nhưng phổ biến và đặc biệt là xơi cơm tấm buổi sáng. Ở các thành phố khác , như Hà Nội chả hạn , ít có chuyện chọn cơm làm món ăn sáng mà chỉ có bún , phở , mì , miến… Nhưng cơm tấm Sài Gòn thì khác.  Địa ngục  ta xơi cơm tấm bất luận khi nào và bất kì nơi đâu , từ những hè cho đến những quán ăn sang trọng. 


Cơm tấm phải nấu từ gạo tấm. Những hạt gạo gãy ngày xưa chỉ có dân nghèo ăn hoặc để bỏ đi bây chừ đã thành món ăn nhiều người ưa chuộng. Nước mắm xơi cơm tấm cũng quyết định phần nhiều sự yêu chuộng của thực khách và một mực phải là nước mắm pha hơi ngọt với chút ớt tỏi cho thơm. 
 

Thừa thãi món ăn kèm cơm tấm 

Các món ăn đi kèm với cơm tấm cũng rất nhiều , nhưng các món không thể thiếu ở bất kể quán cơm tấm nào là sườn nướng , bì – da heo thái sợi và chả trứng. Quán có đông hay không tuỳ thuộc vào thịt nướng có thơm không hoặc chả trứng có mềm hay không. Thịt nướng muốn thơm thì phải được nướng bằng than hoa trên bếp lò lửa vừa phải , lửa to quá thịt sẽ khô , không còn thơm mềm. 


Người sành đối xử Sài Gòn thường đối xử ở quán nổi tiếng như quán Ba Ghiền trên đường Đặng Văn Ngữ , quán 500 An Dương Vương hay quán hè ở Nguyễn Kiệm. Gần đây theo trào lưu mới , đã có những chuỗi nhà phạn điếm tấm kiểu mới như cơm tấm Mộc hay cơm tấm Cali để phục vụ người ốm những thực khách với những request khác. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn