Header Ads

dat-mon-deliverynow

Các món ăn thường nhật trong đám dỗ người miền Trung

Các món ăn thường nhật trong đám dỗ người miền Trung

Món ăn tết nhất cổ truyền của người miền Trung cũng như trong mâm cỗ cúng chẳng thể thiếu những món ăn ngon như bò kho mật mía , bánh tét , nem chua... 

Đối với người Việt thì mâm cỗ Tết từ lâu đã trở nên một nhân tố quan trọng trong tết nhất cựu truyền và ở mỗi vùng miền có địa lý , thói quen ẩm thực khác nhau nên mâm cỗ tết nhất cũng có các món ăn , cách bày khác nhau. 

Ở miền Bắc đón xuân bằng cành hoa đào , bánh chưng xanh , thịt mỡ , dưa hành…thì miền Trung cũng náo nức đón xuân với cành mai vàng , bánh tét , nem chua , thịt giấm… 

Miền Trung là khu vực có thời thời tiết khí hậu hà khắc nhất thường xuyên xảy ra khô khan hay lũ lụt nên người dân ở nơi đây khó nhọc nhất , mặc dù vậy trong dịp Tết đến cũng như bao người dân trên sơn hà thì miền Trung cũng náo nức chuẩn bị các món ăn ngon đón ngày tết sắp đến. 

chúng ta cùng tìm hiểu những món ngon nào thường hay xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết miền Trung nhé. 

1. Bánh tét 


    Những món ăn ngon có trong mâm cỗ Tết miền Trung - Ảnh 1 
Mang tác phong của sự tụ họp đất - trời , bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người miền Trung.  Nếu như  bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong thì bánh tét gói bằng lá chuối , cũng với các nguyên liệu: Gạo nếp , đậu , thịt... Bánh được gói lại thành từng đòn hình trụ. 

2. Bánh tổ 


Bánh tổ là một món ăn đặc biệt , là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp và đường. Thường món ăn này được làm nhiều một lúc để sử dụng dần. Khi ăn , có người thích xắt từng miếng và thưởng thức ngay lập tức.  Trong khi  đó , có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi hoặc chiên với dầu đậu phộng. 

3. Nem chua 


Khi khách đến nhà chơi ngày tết , người miền Trung thường mời họ vài chung rượu nhắm nháp với "mồi" là những chiếc nem nướng. Nem được làm từ thịt heo , sau khi tẩm ướp gia vị , thịt được gói lại trong lá ổi , lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh , giòn giòn , cay cay. 

4. Dưa món 


    Những món ăn ngon có trong mâm cỗ Tết miền Trung - Ảnh 2 
Miền Bắc có món dưa hành , miền Nam có dưa củ kiệu tôm khô , với người miền Trung dưa món là tuyển trạch chẳng thể thiếu để ăn kèm với bánh tét , thịt kho. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như cà rốt , đu đủ , dưa leo , củ cải , củ kiệu...  Om sòm cho đến khi có vị chua mặn , giòn giòn là ăn được. 

5. Thịt heo ngâm nước mắm 


Với người xứ Quảng , món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống trong những ngày tết. Món thịt này thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt , dưa món cùng một số loại rau ăn sống khác , mang đến đủ vị mặn ngọt của đất trời. 


6. Bò kho mật mía 


Bò kho mật mía là sự phối hợp của bắp bò , gừng , sả , quế , ớt tạo nên vị giòn , ngọt tự nhiên.  Người miền Trung thường dụng món này để đãi khách trong những ngày Tết. 

7. Chả bò 


Trong bàn tiệc thết đãi khách ngày đầu xuân của người miền Trung thường thấy vài khoanh chả bò  màu đỏ hồng. Món này Có sẵn vị mặn , ngọt , giòn , dai , cay quyện với mùi thơm nồng đặc điểm của tiêu đen. 


8. Tôm chua 


Tôm chua có ở nhiều nơi , song ngon nhất phải kể đến tôm chua xứ Huế. Gói trọn trong món đặc sản này là vị ngọt bùi của tôm , béo của thịt , cay và thơm của riềng , tỏi ớt , vị chua của khế , chát của vả , hương của các loại rau thơm...  Tất thảy tạo nên một "bản hòa tấu hương vị" khiến thực khách ăn một lần mà nhớ mãi. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn