Header Ads

dat-mon-deliverynow

CÁ NHÁM EM - Món cá lạ ít người biết

CÁ NHÁM EM - Món cá lạ ít người biết


Cá nhám em là loại hải vị quý hiếm, dành đãi khách quý hoặc làm quà biếu Tết bởi vì đây là loại cá cực kỳ đắt tiền và quý hiếm thích hợp cho những bữa tiệc sang trọng hoặc làm quà biếu người thân gia đình. 

Cá nhám em là cá gì

Ở hải phận đảo nước sâu như Trường Sa , Hoàng Sa , khi đánh bắt được cá nhám trưởng thành , bằng con mắt nhà nghề , ngư gia biết ngay con nào sắp “nở nhụy khai hoa” để nương tay xếp riêng một góc. Tàu vào bờ , những thương lái , đầu bếp nhà hàng , dân sành ẩm thực tranh mua “nhám bầu” ngay.  Địa ngục  ta rạch cái bọc trong bụng cá nhám mẹ. Hàng chục cá nhám phôi thai xổ ra.  Gọi là cá nhám em để phân biệt với cá nhám con , đẻ ngoài biển , chưa kịp lớn thì đã dính lưới. 


Cá nhám em là loại hải vị quý hiếm , thường được làm các món lẩu, xào sả ớt, chiên mặn, canh chua...  Để  đãi khách quý hoặc làm quà biếu sui gia , người nhà trong dịp tết. Nhưng theo dân sành ăn uống thì món nướng cho hương vị đượm đà nhất. 

Cá nhám em - Hương vị đậm đà

Theo dân sành ẩm thực thì cá nhám nướng cho hương vị đậm đà nhất. 
Thằng bạn làm cá nhám em nhanh gì đâu! Nó rưới đều nước ấm lên thân cá , cạo sạch lớp da nhám , bỏ đầu , cắt bộ vi và lòng để riêng rồi rửa cá bằng nước muối pha loãng.  Bấy giờ nhám em trần như nhộng , lồ lộ những mảng thịt phau phau. Thịt và lòng được xắt từng miếng cỡ bằng ngón tay và ướp riềng, nghệ tươi, hành, ớt, muối, đường và bột ngọt. 

Đặt vỉ cá lên bếp than vừa đượm. Chu cha! Sao mà thơm lạ thơm lùng. Trong hương vị thơm ngọt của cá có vị cay nồng của riềng , ớt; mùi hăng hăng đặc thù của nghệ tươi; mùi thơm dìu dịu của hành , tỏi đảo Lý Sơn thân thuộc. 


Gắp miếng cá nhám em sem sém vàng, chấm chút muối ớt xanh thì mọi phiền toái trên đời không có cửa để lọt vào tâm cảm. Gặp miếng sụn non, vừa nhai vừa nghe dai dai, sần sật trong cái béo bùi pha chút mặn mòi... Bỗng chủ nhà gắp miếng gan cá giơ lên , nói như thơ: Cái này hương vị rất riêng , ai muốn độc quyền phải uống ba ly. Riêng gan thôi nghen mấy cha. Còn bộ vi cá bổ như hải sâm thì xin miễn “tơ tưởng” vì bà xã tao hầm cháo đậu xanh bồi bổ cho bố già rồi. Thằng “độc quyền” làm nghĩa vụ ba ly nhanh như chớp nhưng ăn gan từng chút một. Nó muốn nhem huynh đệ đây mà! 

Bài viết bản quyền của Blog Chim Yêu Ẩm Thực

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn