Header Ads

dat-mon-deliverynow

Đặc sản tuyệt vời MỰC RIM QUY NHƠN

Đặc sản tuyệt vời MỰC RIM QUY NHƠN

Món mực rim là bí kíp để những bà mẹ thu phục những đứa con biếng ăn , bởi có đứa trẻ nào mà không buồn ngủ tít vị dai dai , cay cay , thơm ngon của món mực rim. 


Phố biển Quy Nhơn được ưu ái dồi dào hải sản tươi ngon, nhất là những chú mực ống bụ bẫm, căng thớ thịt chờ những đầu bếp trổ tài. Mùa mực thường nở rộ nhanh và chấm dứt nhanh không kém. Để có thể lai rai món mực lâu hơn, dân xứ biển “biến tấu” thành mực khô, mực kho mặn, và đặc sắc nhất là món mực rim 

Mực được phơi nắng khoảng hai buổi trưa cho thịt săn , có độ dai nhưng chưa khô quắc và cứng , như thế là nguyên liệu lý tưởng cho món mực rim. 

Mực rim lên màu hấp dẫn sau khi ngấm gia vị. 

Khâu quan trọng nhất là chế biến hỗn tạp gia vị để tẩm ướp mực , quyết định “thành bại” của món mực rim. Dân sành ăn chỉ cần nếm lát mực là có khả năng đoán định đầu bếp cho hơi quá ngọt hay chưa đủ độ cay. 

Đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm pha chế nước sốt phải thăng bằng được Các ngài chua , cay , mặn , ngọt và mần răng để vị không lấn át nhau , người ăn sẽ cảm nhận từng vị tuần tự lan tỏa trong mỗi miếng mực quyến rũ. Tỏi băm nhuyễn , ớt đỏ tươi , muối , đường , tiêu kết hợp theo một tỷ lệ ăn nhập , nấu cho đến khi có màu vàng nâu và độ lệt sệt đặc điểm thì cho mực khô vào , để lửa rất nhỏ hoặc quạt than hồng cho ngấm gia vị. 


Sau khi gia vị ngấm đều vào từng lát mực , để nguội rồi có xác xuất thưởng thức hoặc cho vào hũ , giữ được nguyên hương vị trong 3-4 tháng. Mực rim ăn nóng không ngon , phải chờ cho thật nguội , cắn miếng mực nghe từng mùi vị lướt qua đầu lưỡi , ngọt , cay , mằn mặn và còn đó mùi mực không thể lẫn. Thịt mực dai nhưng ta cứ muốn ăn mãi. 

Đĩa mực rim là món nhậu khoái khẩu. 

Món mực rim là bí kíp để những bà mẹ thu phục những đứa con biếng ăn. Vài lát mực xé nhỏ , trộn với cơm nóng thì những đứa trẻ tùy ý “bới cho con chén nữa mẹ ơi”. Ngày nhỏ , bọn chúng tôi đứng mê say nhìn xâu mực rim tẩm đầy gia vị “đầy gọi mời” trong quán cô Tám trước cổng trường tiểu học. Ngày đó chỉ một nghìn một xâu mực mặc cả bọn phải gom nhặt tiền , rồi chia nhau “xay xát” những con mực ngon lành. 


Ký ức tuổi nhỏ bỗng dội về khi nhìn thấy những hũ mực rim quyến rũ mà một bà mẹ chu đáo gửi ô tô ca tận Quy Nhơn cho cô con gái trọ học tận Sài Gòn. Món ăn quê quán là cách gợi nhắc đem động vật Nhà ở , sự chi chút khó nhọc của vùng đất quê hương. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Cộng đồng ẩm thực Xu hướng ẩm thực Tìm quán ăn Tin tức ẩm thực Phóng sự ẩm thực Khuyến mãi ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Review ăn uống Ẩm thực du lịch Ẩm thực Sài Gòn